Cổ phiếu ngân hàng và bất động sản sẽ dẫn dắt thị trường

Cổ phiếu ngân hàng và bất động sản sẽ dẫn dắt thị trường

Trước những tín hiệu lạc quan về sự thay đổi những chính sách của Chính phủ, đặc biệt là Luật sửa đổi nhà ở, kinh doanh bất động sản (BĐS), nới “room” cho người nước ngoài… đã giúp cho dòng tiền đầu tư vào thị trường chứng khoán (TTCK) tăng mạnh. Trong đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng (NH) và BĐS được nhà đầu tư (NĐT) chú ý nhiều nhất. Nhiều chuyên gia dự báo, hai nhóm này sẽ là tâm điểm dẫn dắt TTCK tăng điểm từ nay đến cuối năm.

Tín hiệu tích cực từ 2 cổ phiếu “vua”

Có thể thấy, từ đầu năm đến nay, cổ phiếu NH luôn làm cho các NĐT bất ngờ khi có sự tăng trưởng vượt trội trên thị trường. Bởi vài năm trước đó, NH không phải là nhóm cổ phiếu nhận được nhiều sự quan tâm của NĐT do những câu chuyện xung quanh vấn đề nợ xấu, tăng trưởng tín dụng thấp khiến nhóm cổ phiếu NH gần như không có “sóng”. 
Tuy nhiên, những chính sách thanh lọc NH yếu kém, đẩy mạnh mua bán, sát nhập (M&A) giữa các NH, giảm tỷ lệ nợ xấu trong hệ thống ngành NH dưới 3% đến cuối năm đã giúp các cổ phiếu này có sự tăng trưởng trở lại. Bên cạnh đó, Nghị đinh 60 quy định về nới room cho NĐT nước ngoài và ngày 1/9 sẽ bắt đầu có hiệu lực càng tạo nên sự đột biến về quy mô và tầm ảnh hưởng. Theo thống kê của Công ty Chứng khoán VPBS, tính đến cuối tháng 5, giá cổ phiếu nhóm ngân hàng đã tăng lên đến 22,11%, so với mức tăng chỉ 4,39% của VN-Index. Trong đó, cổ phiếu VietinBank (CTG) tăng hơn 59%, VCB tăng 65%, BID tăng hơn 100%… 

Nhóm cổ phiếu NH sôi động và dẫn dắt thị trường từ đầu năm đến nay.

Theo khảo sát của một số công ty chứng khoán, từ đầu tháng 7 đến nay, nhiều báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm của các NH được công bố và đều thể hiện lợi nhuận tăng trở lại, tỷ lệ nợ xấu giảm rõ rệt, việc trích dự phòng rủi ro của các NH cũng đã được tăng lên theo quy định. Điều này càng làm cho niềm tin của các NĐT với nhóm cổ phiếu NH thêm vững chắc, tạo nên những đợt “sóng” đầu tư trong hai tuần qua. Trong đó, số tiền mà khối ngoại đổ ròng vào NH rất lớn. Tính từ đầu năm đến nay, lượng tiền NĐT nước ngoài đổ vào nhóm này chiếm đến 47% tổng giá trị mua ròng trên toàn thị trường.
Bên cạnh nhóm cổ phiếu NH thì nhóm cổ phiếu BĐS cũng được nhiều NĐT kỳ vọng rất lớn. Trong năm 2015, thị trường BĐS dần ấm trở lại sau thời gian “ngủ đông” với hàng loạt chính sách hỗ trợ như cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam, thông tư 36 giảm tỷ lệ rủi ro cho vay BĐS từ 250% xuống 150%, lãi suất cho vay giảm... giúp khơi thông dòng tiền vào lĩnh vực BĐS. 
Ngoài ra, Luật kinh doanh BĐS 2014 cũng tạo điều kiện để chủ đầu tư có thể thoái vốn dễ dàng hơn. Vấn đề sở hữu chung, riêng trong nhà ở chung cư cũng được minh bạch hóa. Luật nhà ở 2014 cũng quy định rõ ràng hơn về xây dựng một hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu về nhà ở, qua đó người dân sẽ có nhiều thông tin về dự án. Với những yếu tố đó, cổ phiếu BĐS và ngành liên quan như xây dựng được nhiều chuyên gia và giới đầu tư kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh trong năm 2015. 

Dẫn dắt thị trường tăng điểm

Ông Dương Văn Chung, Giám đốc khối dịch vụ khách hàng của chứng khoán MBS, cho rằng sắp tới VN-Index sẽ tăng trưởng rất mạnh do có sự đồng pha của tất cả các lớp cổ phiếu: Bluechip + đầu cơ + BĐS + chứng khoán + NH. Vì thế, trong giai đoạn này NĐT nên đặc biệt chú ý tới nhóm cổ phiếu bluechip vì đây là nhóm tăng điểm mạnh nhất. Trong đó, nhóm BĐS đem lại nhiều tiềm năng bởi nếu nhìn dài hạn, một năm qua nhóm cổ phiếu này trong trạng thái tích lũy và hiện đang bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh. “Vì vậy, đầu tư vào nhóm ngành BĐS là sáng suốt nhất hiện nay vì vừa đảm bảo tính an toàn (chưa tăng nên khó giảm sâu) vừa đảm bảo tính lợi nhuận (chỉ báo động lượng đang bước vào giai đoạn oversold). Trong khi đó, thị trường BĐS đang có tín hiệu ấm dần trên cả 2 miền nên hứa hẹn kết quả kinh doanh nhóm ngành BĐS sẽ rất khởi sắc trong cả 2015.
Cùng chung nhận định, ông Huỳnh Anh Tuấn, TGĐ công ty chứng khoán SJC cho biết, từ ngày 1/7 là luật BĐS được áp dụng nên thông tin này đã làm cho thị trường BĐS sôi động hơn. Theo đó, nhóm cổ phiếu này sẽ đồng hành cùng nhóm NH dẫn dắt thị trường tăng điểm mạnh đến cuối năm, thậm chí sang năm 2016, bất chấp các nhóm cổ phiếu khác có giảm hay không. Trong đó, dòng tiền đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục tích cực chảy vào nhóm cổ phiếu có mức vốn hóa trên thị trường lớn.
Tuy nhiên ông Tuấn cũng khuyến nghị các NĐT, nhất là các NĐT nhỏ lẻ nên định hình lại chiến lược đầu tư của mình nếu không sẽ bị trễ nhịp đầu tư. Bởi thời gian qua, TTCK tăng trưởng nhưng tài khoản các NĐT này lại không được tăng theo chỉ số của VN-Index, đó là một thất bại khi các NĐT đặt niềm tin và quyết định sai bằng xu hướng của thị trường. Theo đó, NĐT nên thận trọng không nên chạy đua với chỉ số tăng do trễ nhịp. Nếu các NĐT đã lỡ nhịp thì nên chờ đợi và kiên trì với nó. Vì khi cổ phiếu tăng đến một vùng ngưỡng nào đó, chắc chắn sẽ dừng lại và lập tức dòng tiền sẽ có sự chuyển dịch. Thế nên, NĐT không nên chạy đua với thị trường vì sẽ gặp rủi ro rất là lớn.