Phân khúc bất động sản cao cấp đang tăng tốc chóng mặt

Phân khúc bất động sản cao cấp đang tăng tốc chóng mặt

Thời gian gần đây, thị trường BĐS bắt đầu có sự phát triển tương đối lệch pha. Phân khúc bất động sản cao cấp đã và đang dần biến thành xu hướng của hàng loạt dự án. Trong khi đó, nguồn cung đến từ những sản phẩm nhà ở thương mại, nhà ở xã hội với quy mô nhỏ và vừa với giá bán phù hợp với phần đông người dân đô thị đang giảm dần.
Phân khúc bất động sản cao cấp đang tăng tốc chóng mặt
BĐS cao cấp mang lại nhiều lợi nhuận hơn rất nhiều lần so với các dự án nhà ở thương mại hay nhà ở xã hội giá rẻ.
Thực tế cũng chứng minh, nếu thành công với một dự án BĐS cao cấp, chủ đầu tư sẽ thu được lợi nhuận lớn hơn rất nhiều lần so với việc đổ tiền vào một dự án nhà ở thương mại hay nhà ở xã hội giá rẻ. Nên cũng không quá khó hiểu, khi hầu hết doanh nghiệp kinh doanh BĐS có xu hướng dồn sức vào phân khúc đem đến hiệu quả kinh tế lớn này, nhất là trong thời điểm thị trường đang hồi phục.
Ngay cả khi vẫn thiếu sự giám sát từ cơ quan quản lý về cơ chế đấu thầu dự án, đấu giá đất để lựa chọn chủ đầu tư, không ít dự án cao cấp vẫn được cấp phép bình thường.
Không những vậy, những đơn vị hạn chế về khả năng tài chính và kinh nghiệm cũng đã phải rời sân chơi sau khoảng thời gian đóng băng của thị trường. Hiện, những doanh nghiệp lớn mới có thể tiếp tục đứng vững và dễ dàng triển khai những dự án cao cấp trước đó đã tạm dừng vì dư nguồn cung.
Ngoài ra, nguồn vốn BĐS nhận được từ những nhà đầu tư ngoại trong vài năm trở lại đây đã tăng trở lại, lĩnh vực BĐS tiếp tục quay lại vị trí "top" trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Cũng bởi thực sự nắm trong tay thế mạnh về công nghệ và nguồn vốn để khai thác phân khúc căn hộ cao cấp, nên điểm đến của những nhà đầu tư nước ngoài chính là phân khúc này.
Chỉ tính riêng về nguồn cung, lượng căn hộ cao cấp cũng đã chiếm vị thế áp đảo. Tại thị trường Tp.HCM, theo dự báo, nguồn cung sẽ tăng mạnh trong 6 tháng cuối năm 2015 đến năm 2017. Cụ thể, 90 dự án hiện hữu và những dự án sắp được triển khai sẽ cung cấp cho thị trường 60.000 căn hộ và chủ yếu trong số này đề là những dự án BĐS cao cấp. Khi kinh tế phục hồi, thị trường cũng sẽ đón nhận thêm một lượng khách hàng mới đầy tiềm năng, khiến kỳ vọng vào nguồn cầu của phân khúc cao cấp cũng khá đáng kể.
Một tín hiệu đáng mừng đối với thị trường bất động sản đó là Quy định việc người nước ngoài được mua nhà ở Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 01/07/2015. Theo đó, một lượng tăng về cầu căn hộ cao cấp là không hề nhỏ cả đối với nhóm khách hàng mua để sở hữu hoặc mua cho thuê sẽ gia tăng đáng kể.
Theo thống kê, hiện số lượng người nước ngoài làm việc tại Việt Nam đã lên tới hơn 74.000 người, đến từ hơn 60 quốc gia, trong đó, khoảng 58% đến từ châu Á tập trung chủ yếu ở 2 thành phố lớn: Hà Nội và Hồ Chí Minh trong khi chủ yếu là việc thuê nhà ở dài hạn phục vụ công việc, kinh doanh hoặc định cư lâu dài tại Việt Nam.
Ở Hà Nội, đối tượng này đang sống tập trung chủ yếu ở khu vực quận Tây Hồ. Khu vực này đạt được yếu tố không gian thoáng đãng hưởng lợi từ không khí trong lành của hồ Tây, tuy nhiên tiện ích cuộc sống có phần hạn chế.
Đây chính là cơ hội lớn cho các tổ hợp căn hộ cao cấp hoàn chỉnh cả về không gian xanh cũng như tiện ích cuộc sống, điển hình như Goldmark City với 4 quảng trường trung tâm rộng lớn & liền kề hồ điều hòa hơn 12ha đã được thành phố quy hoạch. Các tín hiệu tích cực này từ nguồn cầu dự báo thị trường bất động sản đặc biệt phân khúc cao cấp sẽ lên ngôi trong 6 tháng tiếp theo năm 2015.