MBLand Góp Phần Phá Băng Thị Trường Bất Động Sản

Mấy năm gần đây, thị trường bất động sản Việt Nam bị “đóng băng”, hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản rơi vào cảnh khó khăn chồng chất. Thế nhưng, Công ty cổ phần địa ốc MB (MBLand) vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng khá bền vững, góp phần “phá băng” thị trường bất động sản. Vì sao MBLand làm được như vậy? Đó là nội dung cuộc trao đổi giữa chúng tôi với đồng chí Vũ Thành Huế, Phó chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc MBLand.

Phóng viên (PV): Thưa đồng chí, so với nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thì MBLand chưa phải là công ty có bề dày truyền thống, nhưng MBLand lại được đánh giá cao trên thị trường bất động sản bởi tính chuyên nghiệp và có uy tín cao đối với các khách hàng. Đặc biệt, doanh nghiệp đã vượt khó ngoạn mục trong bối cảnh thị trường “đóng băng”. Vì sao có sự khác biệt này?
Ông Vũ Thành Huế: MBLand được thành lập ngày 25-1-2008. Qua hơn 7 năm kể từ ngày thành lập, MBLand đã khẳng định sự phát triển lớn mạnh không ngừng với vốn chủ sở hữu hiện nay đạt khoảng 800 tỷ đồng, tổng tài sản quản lý hơn 2.000 tỷ đồng. MBLand hiện được đánh giá là một trong những doanh nghiệp bất động sản uy tín hàng đầu trên thị trường với các công trình mang tầm vóc quốc gia và khu vực như: Golden Palace, MB Grand Tower, MB Sunny Towwer, MBLand Central Point, MBLand Mỹ Đình, Swiss Việt, Thung lũng Xanh… Thương hiệu MBLand cũng được khẳng định bởi các giải thưởng uy tín như: Thương hiệu hàng đầu tại Việt Nam; Doanh nhân xuất sắc Đất Việt; Thương hiệu Việt tiêu biểu vì quyền lợi người tiêu dùng; Doanh nhân tiêu biểu trong hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của Bộ Công Thương, Sao Vàng Đất Việt 2015, Trusted Brand 2015… Đặc biệt, MBLand đã góp phần quan trọng vào việc “phá băng” thị trường bất động sản trong thời gian gần đây.
Có sự thành công này là do nhiều nguyên nhân, tôi chỉ xin nhấn mạnh đến yếu tố “quân đội” trong thương hiệu doanh nghiệp. MBLand được thành lập bởi hai cổ đông chính đều là doanh nghiệp quân đội (Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội và Tổng công ty Trực thăng Việt Nam). Yếu tố “quân đội” đã tạo nền tảng cho doanh nghiệp phát triển bền vững. Tập thể lãnh đạo đoàn kết cao. Sức mạnh kỷ luật trong quân đội được phát huy. Vai trò của công tác đảng, công tác chính trị được vận dụng vào doanh nghiệp… Tất cả các yếu tố đó đã tạo ra văn hóa doanh nghiệp đặc thù.
Có thể nói, sự thành công trong xây dựng chiến lược của MBLand chính là xây dựng và hoàn thiện văn hóa doanh nghiệp mang bản sắc của một doanh nghiệp quân đội, là sự đoàn kết, là trí tuệ của cán bộ, nhân viên trong công ty, là “kim chỉ nam” trong quá trình triển khai và xây dựng đơn vị.
PV: Là doanh nghiệp mang tên Quân đội (Công ty Cổ phần Địa ốc Ngân hàng Quân đội) và như đồng chí đã khẳng định, thành công của MBLand cũng có nguyên nhân quan trọng của yếu tố “quân đội”. Vậy MBLand có chính sách ưu đãi gì đối với các khách hàng là các đơn vị quân đội, các cán bộ, sĩ quan, nhân viên trong quân đội?
Ông Vũ Thành Huế: MBLand đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi đối với khách hàng là cán bộ, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công chức quốc phòng và người lao động trong các doanh nghiệp quân đội. Ngân hàng TMCP Quân đội cũng đã có những chính sách ưu đãi về tín dụng cho các khách hàng quân đội được vay vốn mua nhà tại các dự án của MBLand.
PV: Các doanh nghiệp quân đội, trong đó có Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội đang tích cực triển khai đề án tái cấu trúc. Việc thực hiện tái cấu trúc MBLand hiện nay ra sao, hướng phát triển sắp tới như thế nào, thưa đồng chí?
Ông Vũ Thành Huế: Đại hội Đảng bộ MBLand vừa qua đã nhất trí thông qua chủ trương tái cấu trúc doanh nghiệp giai đoạn 2015-2020. MBLand tái cấu trúc theo mô hình tổng công ty theo hướng các khối là cơ quan quản lý, đơn vị cơ sở là các chi nhánh (Bắc, Trung, Nam), các công ty con, công ty liên danh, liên kết. Đặc biệt xây dựng, triển khai Ban quản lý Dự án trọng điểm, Trung tâm Xử lý nợ và Phát triển quỹ đất, xây dựng hình ảnh, nâng tầm thương hiệu MBLand. Theo chiến lược và kế hoạch từ nay đến năm 2017, tổng đầu tư các dự án của MBLand ước đạt 10 nghìn tỷ đồng.  
Với thông điệp xuyên suốt “Giá trị tạo niềm tin”, MBLand đã và đang vững bước phát triển.