CEO Lê Công Và Khát Vọng Đưa MB Vào Trong TOP3

"17 năm trước, nhiều ý kiến cho rằng, để mấy ông bộ đội sang làm ngân hàng sao được".

Với 20 tỷ đồng vốn điều lệ, 25 nhân sự được cử ra từ một số DN quân đội và chưa đầy 10 chiếc máy tính, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đã gia nhập thị trường như thế vào năm 1994! 7 năm nay, sợi chỉ đỏ xuyên suốt hoạt động của MB, theo Tổng giám đốc Lê Công, chính là sự gắn bó và nỗ lực không ngừng của những anh lính cụ Hồ, tạm rời tay súng để dấn thân vào thương trường...

Người MB phải có đạo đức tốt, kỷ luật tốt trước khi làm việc tốt

Năm 1994, MB ra mắt hoạt động theo định hướng của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng với 70% vốn góp ban đầu là từ một số doanh nghiệp quân đội. Những nhân sự đầu tiên được tuyển chọn từ chính các doanh nghiệp quân đội, cử sang làm ngân hàng, với nhiệm vụ gây dựng và tổ chức hoạt động MB trong bối cảnh thị trường ngân hàng còn sơ khai, khung pháp lý còn rất mỏng. “Lúc đó, có ý kiến cho rằng, để mấy ông bộ đội sang làm ngân hàng sao được. Còn chúng tôi, với trách nhiệm của người lính, không ngại khó, ngại khổ, nhưng khi nhận nhiệm vụ này, thực sự trong lòng cũng không khỏi lo lắng và áp lực. Uy tín quân đội đã thấm đẫm vào nhân dân, ngân hàng ra đời từ quân đội và mang tên quân đội, chúng tôi mang trên vai trách nhiệm người lính, phải làm sao để hoạt động hiệu quả, lành mạnh và bền vững. Làm sao giữ uy tín của ngân hàng để không ảnh hưởng đến uy tín của quân đội, vốn thiêng liêng và sâu đậm trong lòng dân”, ông Lê Công tâm sự.
17 năm cạnh tranh trên thương trường, cốt cách người lính luôn in rõ trên từng thông điệp, từng hoạt động Ngân hàng. Như ông Lê Công nói thì ở MB, người cán bộ trước hết phải có phẩm chất đạo đức tốt, ý thức kỷ luật tốt, rồi mới đến năng lực làm việc tốt. Vận hành một bộ máy hơn 4.000 con người, dù rất khắt khe trong việc tuyển lựa và đào tạo thì áp lực và những lo toan vẫn hiển hiện trên gương mặt đôn hậu của ông. Đã có lần ông tâm sự với tôi: “Ở cương vị Tổng giám đốc, cứ nghe thấy bể hụi, vỡ tín dụng là mình toàn nín thở, không hiểu có chi nhánh nào của mình, có nhân viên nào của mình dính vào đó không”.
“Chủ tịch Ngân hàng thường xuyên yêu cầu phải kiểm tra, giám sát thật tốt và thực tế công tác này được MB làm rất nghiêm ngặt. Nhưng hoạt động ngân hàng là hoạt động nhạy cảm, nên cách tự bảo vệ tốt nhất mà chúng tôi chọn lựa chính là đào tạo con người”, ông nói.
Trên quan điểm mọi hoạt động kinh tế đều xuất phát từ con người và vì con người, MB duy trì một chiến lược nhân sự khác biệt. Theo đó, giá trị cốt lõi của MB không nằm ở tài sản, mà là ở những giá trị tinh thần mà mỗi thành viên luôn coi trọng. Chuỗi giá trị bắt đầu từ sự tin cậy, sau đó mới đến sự sáng tạo, chuyên nghiệp và hiệu quả.

Niềm tin và khát vọng

Sinh ra từ quân đội, mang tên ngân hàng quân đội kể từ khi thành lập đến nay, nhưng thực tế, MB đã và đang hoạt động như một ngân hàng TMCP bình thường. Lợi thế lớn nhất của MB là ở các cổ đông lớn hiện nắm 43% vốn như Viettel, Vietcombank, Tổng công ty Trực thăng, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn…; 57% vốn còn lại là của các nhà đầu tư khác, những người coi MB như một DN để góp vốn và hưởng cổ tức ổn định trên 15%/năm.
Băn khoăn về việc vì sao MB lại chọn thời điểm TTCK suy thoái để niêm yết, ông Lê Công chia sẻ, trước thời điểm lên sàn (1/11/2011), tại MB có rất nhiều ý kiến khác nhau. TTCK, thị trường bất động sản, thị trường tiền tệ trong bối cảnh khó khăn đến mức nếu không cải tổ thì nhiều chủ thể không còn cơ hội tồn tại. Tuy nhiên, nếu nhìn lại thì thấy nhiều năm nay, lúc nào nền kinh tế cũng phải đối mặt với khó khăn, thách thức cả.
“MB đã hứa với cổ đông, đã tin ở nội lực, thì dù thị trường không thuận lợi, chúng tôi vẫn niêm yết. Đó cũng là cách thể hiện bản lĩnh, thể hiện sự minh bạch và lành mạnh trong hoạt động của chúng tôi”, ông Lê Công nói.
Lên sàn, với nhà đầu tư, điều đáng ghi nhận nhất, mang tinh thần MB nhất, là sự sẵn sàng minh bạch. Nói như Tổng giám đốc MB thì, “Quan điểm của tôi là không bao giờ giấu giếm cái gì cả”.
“Trong kinh doanh tất nhiên phải có bí quyết, nhưng những số liệu có thể ảnh hưởng đến cổ đông, đến nhà đầu tư thì không bao giờ MB giấu giếm. Vận hành một ngân hàng với trên 4.000 nhân sự, chìa khóa để vững bước là quản trị rủi ro phải tốt. Để làm được điều này thì việc đầu tiên là minh bạch. Nếu không minh bạch sẽ không thể có niềm tin nơi nhân viên, không có niềm tin nơi nhân viên thì không thể có niềm tin nơi công chúng”, ông nói.
Mang văn hóa quân đội vào hoạt động kinh doanh, yếu tố vững chắc của MB được thể hiện rất rõ khi tỷ lệ nợ xấu thuộc hàng thấp nhất trong hệ thống ngân hàng. Bên cạnh đó, bằng khát vọng vươn tới, 17 năm qua, Ngân hàng liên tục đạt mức tăng trưởng bình quân trên 50%/năm. Từ năm 2010, với sự tư vấn chiến lược của MC Kinsey, MB đang dần đổi mới với tầm nhìn trở thành ngân hàng thuận tiện, dựa trên ba trụ cột: ngân hàng cộng đồng, ngân hàng chuyên nghiệp và ngân hàng giao dịch. Khát vọng của MB, theo Tổng giám đốc Lê Công là có tên trong TOP 3 ngân hàng TMCP lớn nhất Việt Nam từ nay đến năm 2015.
Bí quyết nào khiến MB luôn vững bước và khát vọng? Có lẽ đó là sự kết hợp hài hòa giữa năng lực kinh doanh của đội ngũ lãnh đạo, với văn hóa và cốt cách người chiến sỹ quân đội thời bình, đã gieo mầm và lan tỏa trong toàn hệ thống MB.